Tin tức

Phân biệt trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng Đông Sơn là tinh hoa của nền văn minh Việt cổ thời dựng nước và giữ nước, là loại trống đồng đặc trưng nhất và là cơ sở cho các dòng trống đồng khác. Hiện nay, các sản phẩm trống đồng đang rát được ư chuộng để trưng bày hoặc làm quà biếu tặng. Đây là món quà tặng vip, vừa có giá trị, tính thẩm mỹ cao, lại vừa mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Phân biệt trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ

Hiện nay, trống đồng Đông Sơn được phân loại theo sự phân bố của những hình khắc và hoa văn trên trống. Trong đó, Trống đồng Ngọc Lũ là một dạng đặc biệt của trống đồng Đông Sơn.

Đặc điểm của trống đồng Đông Sơn

Thường các phiên bản của trống đồng Đông Sơn có ngôi sao ở chính giữa mặt trống có  8, 10 hoặc 12 cánh, bao quanh là 10 vòng hoa văn hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Trên thân trống có họa tiết hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú. Thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.

Đặc điểm của trống đồng Ngọc Lũ

Với trống đồng Ngọc Lũ, mặt trống được đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh hoặc 14 cánh bao quanh núm tròn nổi để đánh trống. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Tiếp đó là 16 vành hoa văn.

Tang trống gồm có 6 vành hoa văn hình học và có một hàng 6 chiếc thuyền chở chiến binh cầm vũ khí và tù binh. Xen giữa những chiếc thuyền là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu.

Thân trống có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học. Giữa tang trống và thân trống là hai đôi quai có hoa văn bông lúa. Chân trống có hình nón cụt và không trang trí hoa văn nào.

Thú chơi trống đồng Đông Sơn hiện nay ra sao?

Ngày nay, ngành thủ công đúc đồng đã cho ra đời hàng triệu sản phẩm trống đồng các loại mô phỏng hoạ tiết trống đồng văn hoá Đông Sơn. Trống đồng với ý nghĩa biểu tượng văn hoá đang được nhiều người lựa chọn để trưng bày tại phòng khách, phòng làm việc, phòng hội họp, phòng lãnh đạo, đặc biệt là các ban ngành nhà nước, văn hoá, quân đội. Hoặc làm quà biếu tặng rất đẹp và sang trọng.

Các sản phẩm của trống đồng thường là mặt trống đồng hoặc quả trống đồng. Trong đó, mặt trống có thể được gò hoặc đúc. Mặt trống chế tác theo phương pháp đúc thủ công tạo ra sản phẩm đẹp, tinh xảo, sắc nét nên giá thành cao hơn, được nhiều người lựa chọn hơn. Mặt trống được giữ nguyên màu đồng hoặc mạ vàng 24k giúp bảo vệ bề mặt và làm tăng thêm tính thẩm mỹ, giá trị. Người ta có thể treo mặt trống nguyên hoặc đóng khung gỗ, khung đồng.

Quả trống đồng đông sơn là trống nguyên quả với chân trống, mặt trống. Quả trống có nhiều kích thước khác nhau. Với kích thước lớn thì đặt trên đôn để trưng bày. Những quả trống có kích thước nhỏ có chân đế và hộp để làm quà để bàn. Một số quả trống quà tặng được mạ vàng 24k sáng bóng, tăng thêm sự sang trọng, đẳng cấp.

Gọi ngay