Tin tức

Tranh đồng chữ Phúc làm quà tặng mừng thọ ý nghĩa

Quà tặng thư pháp vừa giữ được nét truyền thống của dân tộc, vừa có tính hiện đại. Chính vì thế, sản phẩm này rất được ưa chuộng trên thị trường. Mỗi dịp Tết đến Xuân về hay những dịp quan trọng như mừng thọ, người ta vẫn thích tặng nhau bức tranh chữ Phúc. Điều này thể hiện mong muốn đón nhiều may mắn và phúc lành cho gia đình.

Mỗi chi tiết chạm khắc trong tranh chữ phúc đều góp phần thể hiện vẻ đẹp và giá trị cho sản phẩm. Chỉ cần treo chữ phúc trong nhà, con người sẽ cảm thấy thư thái trong tâm hồn và tin tưởng hơn vào cuộc sống.

Ý nghĩa phong thủy của chữ phúc thư pháp

Theo nét viết tiếng Trung, chữ phúc gồm bộ thị và ký tự phúc. Trong đó, bộ thị giống như hình vẽ bàn thờ. Còn ký tự phúc giống như hình vẽ vò rượu. Người xưa cho rằng, nhà luôn đầy rượu là sung túc, dồi dào, nghĩa là giàu có.

Trong các dịp Tết, các gia đình thường treo chữ phúc theo kiểu lộn ngược. Nhiều người không am hiểu thì cho rằng gia chủ không rành mà đòi chơi chữ. Thế nhưng, chữ phúc ngược lại có nhiều ý nghĩa sâu xa hơn thế.

Theo điển tích, ở đời Thanh, vào chiều ba mươi Tết, quan phủ lý ra lệnh treo chữ phúc lên cửa chính để đón năm mới. Một tên lính không biết chữ đã treo ngược chữ này. Khi thái tử nhìn thấy rất tức giận và ra lệnh phạt tên lính kia. Quan phủ lý khi ấy muốn gỡ tội cho lính nên đã giải thích rằng: “Phúc đảo” đồng âm với “Phúc đáo”, nghĩa là vận may, điều tốt sẽ đến dồi dào.

Treo chữ phúc ngược là điềm báo phúc phận sắp tới. Thái tử hài lòng, không xử phạt tên lính, đồng thời thưởng quan phủ lý. Từ đó, nhà nhà người người đều treo chữ phúc ngược để đón phước lành đến. Đây cũng là món quà mừng đám cưới ý nghĩa cầu chúc cho vợ chồng mới cưới hạnh phúc.

Còn đối với chữ Phúc tiếng Việt, người miền Nam đọc là phước, có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận. Thuận trời đất, thuận trên dưới, thuận cha mẹ, con cái, không có gì trắc trở mới được gọi là phúc. Treo tranh chữ phúc trong nhà giúp gia đình hòa thuận, tránh được những cãi vã không đáng có.

Trong từ điển Khai Trí Tiến Đức, phúc có nghĩa là điều hay, lẽ phải từ tâm đức con người mà ra. Chính về thế mà phúc đức thường đi liền với nhau. Đạo Phật cho rằng, phúc mỏng hay dày do chính mỗi người. Bởi gieo nhân nào gặt quả đó hay họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai. Do vậy, nếu muốn cuộc sống nhiều may mắn, điềm lành thì nên chăm làm điều phước. Những người ăn ở tốt chắc chắn sẽ có cuộc sống bình yên, thanh thản.

Gọi ngay